Việc làm Ngành dược

Ngành Dược là một ngành vô cùng “đa năng” và người học Dược có thể làm nhiều vị trí cũng như lĩnh vực khác nhau.

Khi ai đó nói về dược sĩ, bạn nghĩ công việc của một dược sĩ là gì? 99% mọi người đều nghĩ dược sĩ là nhân viên bán thuốc tại nhà thuốc. Tuy nhiên thực tế là khác, ngành Dược là một ngành vô cùng “đa năng” và người học Dược có thể làm nhiều vị trí cũng như lĩnh vực khác nhau mà không phải chỉ “đứng quầy bán thuốc” như quan niệm bấy lâu.  Vậy, học dược ra trường làm gì? Cụ thể là việc làm Ngành dược là gì?

1. Tiếp tục học lên

Lê-nin có câu nói: Học, học nữa, học mãi. Thật vậy, con đường học vấn là không có điểm dừng, huống hồ đặc điểm nổi bật của ngành dược là kiến thức thay đổi từng ngày. Con đường này dành cho những bạn có đam mê về học thuật, nghiên cứu, đam mê chinh phục kiến thức không ngừng nghỉ. Việc bạn đi học lên nữa cũng mở thêm nhiều cơ hội hơn cho bạn. Hiện nay cơ hội học tập liên thông cũng như xin học bổng đi học nước ngoài cho ngành dược rất rộng mở với nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,... cung cấp học bổng toàn phần hoặc một phần.

2. Nghiên cứu và phát triển thuốc

Quá trình tìm kiếm và phát triển một loại thuốc mới toanh là 10-15 năm. Tuy nhiên sau khi tìm được thuốc mới, người ta vẫn phải không ngừng tìm kiếm cách kết hợp với các tá dược hoặc hoạt chất khác để nâng cao hiệu quả và độ an toàn của thuốc, cũng như tìm dạng bào chế thích hợp cho các đối tượng sử dụng khác nhau. Công việc nghiên cứu và phát triển thuốc thường làm trong các nhà máy dược phẩm, trong các phòng lab, làm việc trực tiếp với nguyên vật liệu, hóa chất,... nhằm tìm ra một công thức thuốc tốt hơn, tiết kiệm hơn, an toàn và hiệu quả hơn cho người sử dụng.

Việc làm Ngành dược

Nghiên cứu và phát triển thuốc

3. Kiểm nghiệm thuốc

Khi một lô thuốc được sản xuất ra, để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người sử dụng, người ta phải tiến hành kiểm nghiệm lô thuốc đó theo những tiêu chuẩn như: vi sinh, hàm lượng, nồng độ, độ bền,... Các tiêu chuẩn này được quy định theo pháp luật và công đoạn này là cực kì quan trọng, vì nếu một lô thuốc không đạt tiêu chuẩn được lưu thông ra ngoài thị trường thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.

4. Sản xuất thuốc

Việc của bạn là điều hành,vận hành các máy móc trong công xưởng sản xuất Dược phẩm. Không chỉ vận hành, kiểm tra hoạt động sản xuất thuốc mà bạn còn phải liên kết với bên nghiên cứu để tham mưu các cách bào chế thuốc để tăng sinh khả dụng cũng như thời gian bảo quản, độ bền sinh lý... cho thuốc, với bên kinh doanh để phân phối sản phẩm tốt nhất.

Việc làm Ngành dược

Sản xuất thuốc

5. Đăng kí thuốc

Một loại thuốc mới, hoặc thuốc cũ nhưng thay đổi thành phần tá dược hoặc thay đổi công thức kết hợp các hoạt chất muốn lưu hành trên thị trường thì phải đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công việc của một nhân viên đăng kí thuốc là chuẩn bị các hồ sơ tài liệu để trình lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tùy theo mục tiêu đăng kí mà có những loại hồ sơ đăng kí khác nhau.

6. Thông tin thuốc

Nhiệm vụ của một nhân viên thông tin thuốc là đảm bảo khâu giới thiệu thuốc đến người dùng như Bác sĩ, Nhà thuốc, bệnh nhân. Sau khi giới thiệu về thuốc, do thông tin về dược phẩm thay đổi từng ngày nên rất cần những nhân viên chuyên cập nhật những thông tin này và đem tới cho Bác sĩ, Nhà thuốc, Bệnh nhân để đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Việc làm Ngành dược

Thông tin thuốc

7. Marketing dược

Nếu Dược sĩ thông tin thuốc là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng: nhà thuốc, bác sĩ, bệnh nhân thì người làm Marketing là những người đứng đằng sau phụ trách các công việc để hỗ trợ như thực hiện các chiến dịch truyền thông - quảng cáo ( trên Tivi, Báo mạng, Báo giấy, Radio, Mạng xã hội,...), Tổ chức các sự kiện hay tổ chức các khảo sát, nghiên cứu thị trường,...giúp '' thu hút và gìn giữ'' khách hàng về với sản phẩm, về với Doanh nghiệp.

8. Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng

Đây là một ngành khá mới, xuất hiện trong khoảng vài năm gần đây và đang có xu hướng phát triển khi thị trường Dược phẩm ngày càng rối ren và Bộ Y tế đang có những chỉ đạo nghiêm khắc để làm trong sạch thị trường Dược phẩm, một loại thuốc muốn lưu hành trên thị trường phải có những bằng chứng an toàn và hiệu quả trên con người. Do đó việc thử thuốc trên lâm sàng là vô cùng quan trọng.

9. Quản lý kho thuốc

Bạn có thể quản lý kho thuốc ở nhà máy hoặc bệnh viện. Vì thuốc là một sản phẩm đặc biệt liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên bắt buộc phải là dược sĩ chịu trách nhiệm quản lý kho. Công việc quản lý kho bao gồm quản lý xuất, nhập nguyên liệu, bao bì, thành phẩm, quản trị tồn kho, theo dõi điều kiện bảo quản kho,...

10. Dược bệnh viện

Trong công tác dược bệnh viện bạn có thể làm: nghiệp vụ dược, pha chế và dược sĩ lâm sàng.

  • Bộ phận nghiệp vụ dược chuyên lo các mảng cập nhật các thông tư của Bộ Y tế, Sở Y tế, thông báo cho ban Giám đốc bệnh viện, tham gia chuẩn bị hồ sơ đấu thầu thuốc, ...
  • Một số bệnh viện sử dụng những thuốc đặc biệt, cần được pha chế trước khi sử dụng ví dụ như thuốc ung thư,...yêu cầu dược sĩ là người trực tiếp pha chế và bảo quản
  • Nhiệm vụ của một Dược sĩ Lâm sàng là hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiêu quả không những cho người bệnh, cho cộng đồng mà còn cho cả bác sĩ, phối hợp cùng bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc trong Bệnh viên,... Đây là một lĩnh vực đang rất được ưu tiên phát triển ở Việt Nam mặc dù trên thế giới đã phát triển từ rất lâu.

11. Quầy thuốc – nhà thuốc

Nói đơn giản thì công việc này chính là bán thuốc. Đây là công việc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Bạn phải có kiến thức về thuốc để phân biệt và bán những thuốc kê đơn hoặc không kê đơn theo yêu cầu của bệnh nhân. Bạn có thể làm việc ở nhà thuốc tư nhân hoặc nhà thuốc bệnh viện.

Việc làm Ngành dược

Quầy thuốc – nhà thuốc

12. Quản lý dược

Bạn sẽ làm việc ở các bộ phận Quản lý về thuốc như:

- Quản lý Chất lượng thuốc: các bên kiểm nghiệm sau khi kiểm nghiệm thuốc thì gửi kết quả về phòng ban này.

- Trung tâm thông tin thuốc và phản ứng có hại của thuốc: thu thập các thông tin về phản ứng có hại của thuốc từ các bệnh viện.

- Đấu thầu thuốc (ở Tỉnh, các Bệnh viện)

- Sở Y tế, Phòng Y tế...

13. Ngành nghề khác

- Giảng dạy ở các trường về y dược

- Dịch thuật chuyên ngành Dược phẩm ở các công ty Dịch thuật: Công việc chính là dịch các tờ thông tin dành cho bệnh nhân, dành cho cán bộ y tế, hướng dẫn sử dụng hay các giấy tờ tương tự liên quan đến sản phẩm thuốc cho các Doanh nghiệp nước ngoài đưa thuốc vào thị trường Việt Nam.

Nếu bạn thực sự quan tâm về Ngành dược có thể xem chi tiết bài Giới thiệu ngành dược. Và thông tin tuyển sinh chi tiết.

Video chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp ngành dược:

https://www.youtube.com/watch?v=ImyCFErbQwY