Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm được là ngành dành cho các bạn yêu thích ngành công nghệ thực phẩm, muốn được hiểu rõ làm thế nào để sản xuất ra một sản phẩm thực phẩm cũng như những máy móc thiết bị cần thiết. Chương trình học đòi hỏi các bạn phải xuống làm thí nghiệm, xưởng thực tập và tham gia chủ động vào các dự án nghiên cứu sản xuất, cải tiến và phát triển sản phẩm mới của khoa và các công ty.

Bao gồm các môn học

Module cơ sở ngành

Hóa học thực phẩm

Vi sinh thực phẩm

Dinh dưỡng học

Cảm quan thực phẩm

Phân tích chất lượng thực phẩm

Phụ gia và chất bảo quản thực phẩm

Module công nghệ thực phẩm

Kỹ thuật bao bì thực phẩm

Công nghệ bảo quản thực phẩm

Công nghệ chế biến thực phẩm

Phát triển sản phẩm mới

Thực hành kỹ năng

Quản lý sản xuất

Kỹ năng thuyết trình và thuyết phục

Kỹ năng làm việc nhóm

Công nghệ thực phẩm

1. Công nghệ thực phẩm học gì?

Công nghệ thực phẩm học các kiến thức, kỹ năng để có thể sản xuất ra một sản phẩm thực phẩm. Việt Nam là một nước có nguồn nguyên vật liệu và nhu cầu thực phẩm rất lớn do dân số đông.

Với chương trình học được thiết kế hợp lý và thực tế sẽ giúp bạn có kiến thức, kỹ năng, sự sáng tạo và kiên trì để có thể thành công. Chương trình học ngành công nghệ thực phẩm gồm kiến thức thức cơ bản, kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành. Cách đào tạo tại khoa kết hợp giữa giảng dạy lý thuyết (30%), học thông qua làm việc phòng lab, đồ án (30%) và thông qua các dự án nghiên cứu và sản xuất của khoa và công ty (40%) sẽ giúp trang bị các bạn khả năng làm việc tốt đáp ứng nhu cầu làm việc của doanh nghiệp.

 

Công nghệ thực phẩm

2. Tại sao học công nghệ thực phẩm

Việt Nam có thế mạnh về nguồn nguyên liệu dồi dào, có thể đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm có quy mô lớn. Hiện nay, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo, cà phê, tiêu, điều…Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam năm 2015 đạt 30,14 tỷ USD. Dự kiến từ năm 2017, xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam đạt trên 31 tỷ USD.

Trong vòng 20 năm tới, với  tốc độ tăng trưởng kinh tế khả thi ở mức 5% trên năm, có thể đến 6% trên năm, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, cùng việc phát triển các khu vực đô thị hóa và gia tăng thị trường bán lẻ tại Viêt Nam sẽ khiến  người dân quan tâm và có nhu cầu  ngày càng cao đối với các sản phẩm  thực phẩm chế biến có chất lượng cao.

Trong thời gian qua, ngành chế biến lương thực, thực phẩm trong nước đã chứng kiến sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong nước. Điều này cho thấy các doanh nghiệp  đã bước đầu nhìn ra được thế mạnh phát triển của mình. Mặt khác, những cơ hội tiếp cận thị trường thế giới cũng đã có nhiều thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong nước. Đặc biệt, sự chuyển hướng đầu tư của các doanh nghiệp  từ xuất khẩu nông sản thô sang sản phẩm đã qua chế biến, có thương hiệu Việt, đã dần phát huy hiệu quả. Thương hiệu sản phẩm Việt hiện đã có vị trí nhất định trên thị trường quốc tế

3. Học công nghệ thực phẩm làm ở đâu?

Học công nghệ thực phẩm bạn sẽ làm liên quan nhiều tới các vấn đề kỹ thuật, nhà máy. Các công việc liên quan sẽ đến từ phòng lab tới các dây chuyền sản xuất:

  • Đảm nhiệm các thí nghiệm trong phát triển sản phẩm mới
  • Đảm nhiệm các hoạt động trong kiểm soát chất lượng sản phẩm (Quality control).
  • Đảm nhiệm các hoạt động trong vận hành các dây chuyền công nghệ
  • Xây dựng quy trình quản lý sản xuất (ISO...)

4. Tại sao học công nghệ thực phẩm Đồng an

Chương trình công nghệ thực phẩm tại Đồng An được thiết kế dựa trên tỉ lệ 30% lý thuyết, 30% học thông qua làm việc tại các phòng thí nghiệm, báo cáo, bài tập lớn và 40% là các dự án thực tế tại khoa và công ty. Đây là cách đào tạo được hơn 100 doanh nghiệp và nhà khoa học, quản lý và sử dụng lao động kiến nghị. Do vậy nếu bạn yêu thích làm thí nghiệm, sản xuất, nghiên cứu về thực phẩm, hãy đến với chúng tôi.

 

 

Các bộ môn khác