Bào chế dược

Trong bối cảnh các doanh nghiệp trong nước bắt tay với các doanh nghiệp nước ngoài mang theo nguồn vốn lớn, công nghệ sản xuất hiện đại, nhu cầu dược sĩ tham gia vào sản xuất tăng cao là điều tất yếu. Bộ Y Tế cũng đã và đang triển khai đề án “ Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Bên cạnh đó, danh mục thuốc đấu thầu vào bệnh viện đang điều chỉnh theo hướng tăng các thuốc sản xuất trong nước. Điều đó mở ra một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm.

Bao gồm các môn học

Kiến thức cơ sở ngành

Dược lý

Bệnh học

Vi sinh 

Kí sinh trùng 

Hóa sinh 

Thực vật dược

Kiến thức chuyên ngành

Kiểm nghiệm thuốc

Công nghệ sản xuất thuốc viên

Công nghệ sản xuất thuốc nước

Bào chế - công nghiệp dược

Vận hành hiệu quả quy trình công nghệ sản xuất

Thực hành kỹ năng

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Kỹ năng thuyết trình và ra quyết định

Thực tập thực tế

Bào chế dược

1. Bào chế - sản xuất dược phẩm học gì?

Việt Nam có khoảng 200 doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, bao gồm 2 bộ phận chủ yếu là sản xuất thuốc tân dược và sản xuất thuốc đông dược. Bào chế - sản xuất dược phẩm đóng vài trò cốt lõi cho sự phát triển của doanh nghiệp sản xuất. 

Caludius Galenus (131-210 SCN) được xem là ông tổ của Bào Chế Học khi ông cho ra đời nhiều quyển sách viết về công thức thuốc, cách pha chế một số dạng thuốc. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành công nghiệp dược phẩm ra đời và thuốc được sản xuất trên quy mô lớn. Tuy nhiên, bào chế học thật sự chuyển mình khi Sinh Dược Học ra đời, giúp chúng ta giải thích được sự đáp ứng sinh học không giống nhau của các thuốc.

THUỐCDƯỢC CHẤTTÁ DƯỢCBAO BÌ

Bào chế là quá trình biến những dược chất, dược liệu thô sơ trở thành chế phẩm thuốc đến tay người tiêu dùng thông qua kỹ thuật bào chế của người Dược Sĩ. Để thiết kế và sản xuất các dạng bào chế thích hợp cho mỗi loại dược chất, người dược sĩ cần tính đến vai trò của tá dược, kỹ thuật bào chế và bao bì nhằm phát huy tốt nhất hiệu quả trị liệu, đảm bảo sự ổn định của thuốc và tiện lợi cho sử dụng của người bệnh. 

Để hoàn thành vai trò của mình trong sản xuất, người dược sĩ được trang bị các kiến thức, cơ sở lý luận về kỹ thuật bào chế và sinh dược học của các dạng thuốc; biết được quá trình triển khai nghiên cứu một thuốc mới từ khâu thiết kế đến sản xuất; khả năng vận hành các máy móc thiết bị liên quan đến công tác sản xuất ở quy mô nghiên cứu và quy mô xí nghiệp; nắm được các nguyên tắc, tiêu chuẩn “thực hành tốt sản xuất thuốc – Good Manufacturing Practices”.

Bên cạnh nền tảng kiến thức vững chắc, người dược sĩ được rèn luyện các kĩ năng cần có để sẵn sàng làm việc ngay khi tiếp cận môi trường doanh nghiệp. Đó là khả năng quan sát, phân tích và đánh giá; khả năng quản lý, lập kế hoạch và sắp xếp công việc; tính tỉ mỉ, cẩn trọng. Cái chúng ta học là khả năng tư duy, xử lí vấn đề trên nền tảng kiến thức và kĩ năng mà chúng ta tích lũy được.

Bào chế dược

2. Tại sao học bào chế - Sản xuất dược phẩm?

Ngành dược phẩm Việt Nam ước tính có quy mô 5,2 tỉ USD trong năm 2017 và dự báo sẽ tăng lên hơn  tỉ USD vào năm 2020, theo công ty nghiên cứu thị trường BMI. Ngành dược đã và đang thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngành dược là một ngành rộng với nhiều lĩnh vực như kinh doanh dược phẩm, dược bệnh viện, kiểm nghiệm thuốc, dược liệu – dược cổ truyền và bào chế - sản xuất dược phẩm. Bạn mong muốn có một công việc ổn định với mức lương hấp dẫn, bào chế - sản xuất dược phẩm là một lựa chọn không tồi. Hơn nữa, khi bạn đã tích lũy đủ lượng và chất, bạn có thể phát triển những ý tưởng của riêng mình như thực phẩm chức năng hay dược mỹ phẩm, xây dựng nên thương hiệu cá nhân. 

Khi bạn là một R&D, bạn có thể làm việc tại các nhà máy, các viện/trung tâm nghiên cứu dược phẩm và các trường đại học đào tạo dược sĩ. Công việc cụ thể ở mỗi khu vực này có thể sẽ có những khác biệt. Tuy nhiên, cốt lõi vẫn là quá trình tìm kiếm, xử lý thông tin và thử nghiệm để tạo ra sản phẩm mới. Nhờ có lực lượng này, mà các doanh nghiệp gia tăng được số lượng, chất lượng và độ hoàn thiện của sản phẩm.

Thu nhập khởi điểm của R&D ở Việt Nam khoảng 5-7 triệu và tăng dần theo thời gian, phụ thuộc vào chính sách từng công ty và đóng góp của R&D vào công ty nói chung. Mức thu nhập cao nhất có thể lên đến vài chục triệu hoặc hơn ở những vị trí có vai trò quan trọng. Thời gian đầu sẽ là quá trình tích lũy: kiến thức, kĩ năng và xác định mục tiêu nghề nghiệp. Trong 5 năm tới tôi là ai?!. Khoảng gian này thường mất khoảng 1-2 năm. Liệu bao nhiêu % vượt qua được cột mốc này?

Khoảng thời gian phát triển là khoảng thời gian khi đã có đủ vốn kiến thức và kĩ năng để làm được việc, thể hiện được bản thân và có những thăng tiến nhất định. Sau khi thăng tiến đến một vị trí “điểm dừng”, bạn sẽ ổn định và lên kế hoạch cho các dự định tương lai lớn hơn. Định vị bản thân là một bài tập đặt ra cho tất cả chúng ta. Cơ hội thử nghiệm là luôn có, nhưng đừng tốn quá nhiều thời gian để thử nghiệm.

3. Học bào chế - sản xuất dược làm ở đâu?

“Dược sĩ là đi bán thuốc hả con?” - Không ít các bạn sinh viên nhận được câu hỏi này khi nói rằng mình đang học dược. Vậy các bạn nên trả lời sau cho ngầu khi mình đang theo chuyên ngành bào chế - sản xuất dược phẩm? 

Bạn có một chút thích thú với việc bào chế thuốc hay đơn giản chỉ là thích tự tạo ra một thỏi son cho riêng mình hoặc cho bạn gái mình, mẹ mình; nhưng bạn vẫn còn mơ hồ mình sẽ làm gì và làm ở đâu nếu chọn con đường học bào chế - sản xuất dược phẩm thì Khoa Dược – Mỹ phẩm xin được giải đáp thắc mắc của bạn và biến sự thích thú đó trở thành đam mê. Bạn biết không chỉ khi bạn có đam mê thì bạn mới cảm thấy vui khi làm công việc đó và hoàn thành công việc hiệu quả.  

Khi lựa chọn định hướng này, bạn có rất nhiều sự lựa chọn công việc cho bản thân. Tại các xí nghiệp dược phẩm, bạn có thể tham gia vào những bộ phận sau:

  • Nghiên cứu và phát triển dược phẩm (R&D) 
  • Kiểm tra chất lượng (QC)
  • Đảm bảo chất lượng (QA) 
  • Nhân viên sản xuất 
  • Đăng kí thuốc

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích công việc nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các viện, trung tâm, trường đại học – cao đẳng. 

Ngành dược là một ngành rộng với nhiều lĩnh vực như kinh doanh dược phẩm, dược bệnh viện, kiểm nghiệm thuốc, dược liệu – dược cổ truyền và bào chế - sản xuất dược phẩm. Bạn chọn ngành dược nhưng không biết sự đa dạng của nó. Bạn có nên đi theo số đông? Bạn có quyền THỬ hay không? Nhưng nhà tuyển dụng có chấp nhận cho bạn thử hay không khi họ phải bỏ ra thời gian để tuyển chọn bạn và bạn cảm thấy nó không phù hợp, bạn nghỉ việc. 

Mấu chốt của vấn đề là khi bạn làm bất kì việc gì, hãy làm với 100% cố gắng. Khi đó bạn sẽ có câu trả lời cho bản thân. Trường cao đẳng công nghệ cao Đồng An luôn đồng hành cùng bạn trong định hướng nghề nghiệp với các môn học được thiết kế đổi mới, sáng tạo cho phép bạn trải nghiệm thực tế môi trường làm việc trong suốt quá trình học tập. Nhiệm vụ của bạn là hãy bình tĩnh đánh giá xem điều gì là phù hợp với bạn nhất.

4. Tại sao học bào chế - sản xuất dược tại đồng an?

“Con học trường gì?” – Câu hỏi này có khiến bạn suy nghĩ? Bạn và phụ huynh chọn trường dựa trên tiêu chí nào? TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN CHÚNG TÔI?

Một số bạn trẻ khá may mắn khi biết được mình thích làm gì ngay, mình sẽ làm gì từ khi còn học THPT, các bạn vạch ra kế hoạch cụ thể phải chuẩn bị những gì cho tương lai. Nhưng…ngược lại, đa phần không lựa chọn được ngành nghề yêu thích hay các bạn không đủ năng lực để thi vào một trường đại học tốt. Vậy vấn đề đặt ra là Đại Học có phải là sự lựa chọn duy nhất! 

Trường cao đẳng công nghệ cao Đồng An tuy thành lập chưa lâu nhưng rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất. 

Mỗi năm nguồn lực được đào tạo là rất lớn, tuy nhiên thực trạng tại các doanh nghiệp thì luôn thiếu nhân lực, lí do là tại sao?

 

Các bộ môn khác